Bí quyết ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói, Tiếng Anh chính là “Nỗi ám ảnh kinh hoàng” của nhiều học sinh khi ôn thi vào lớp 10. Vậy có bí quyết nào để giúp các bạn học sinh ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 đạt hiệu quả nhất hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khóa Học Tốt để biết câu trả lời nhé!

Bài viết tham khảo thêm:

I – Tìm hiểu về cấu trúc đề thi ôn tiếng anh thi vào lớp 10

Trong quá trình ôn thi tiếng anh thi vào lớp 10, học sinh cần nắm rõ được cấu trúc bài thi để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Cấu trúc đề thi tiếng Anh vào lớp 10 tại Hà Nội

Phạm vi câu hỏi trắc nghiệm đề thi môn Tiếng Anh trải khá rộng và các dạng bài tập cũng đa dạng qua từng năm. Để hiểu rõ hơn về đề thi môn Anh vào 10, học sinh có thể tham khảo cấu trúc đề thi Hà Nội năm 2023 dưới đây:

 • Thời gian làm bài: 45 phút 
 • Hình thức: 100% trắc nghiệm
STT Dạng bài Số câu
1 Chọn từ có phát âm khác  02
2 Chọn từ có trọng âm khác 02
3 Hoàn thành câu  08
4 Chọn từ | cụm từ đồng nghĩa với từ |cụm từ đã cho trước  02
5 Hoàn thành đoạn hội thoại cho trước 02
6 Tìm lỗi sai trong câu 02
7 Đọc hiểu văn bản và trả lời câu hỏi 03
8 Chọn từ điền vào chỗ trống 04 
9 Chọn câu đồng nghĩa  03
10 Chọn cách viết lại câu từ các từ cho trước 02

Tổng 

30 

Cấu trúc đề thi tiếng Anh vào lớp 10 tại TP.HCM

Ngoài cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 Hà Nội, các bạn có thể tham khảo thêm cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 của TPHCM dưới đây:

 • Thời gian làm bài: 90 phút 
 • Hình thức: Trắc nghiệm + Tự luận
Dạng bài Chuyên đề Cấp độ câu hỏi
NB – TH VD VDC
Ngữ âm Phát âm, trọng âm 4
Hoàn thành câu Liên từ, giới từ, mệnh đề quan hệ 6
Word choice 2
Chức năng giao tiếp Giao tiếp hàng ngày 2
Nhận diện biển hiệu 2
Kỹ năng đọc Đọc trả lời T/F 1 1 2
Đọc hiểu trả lời câu hỏi 1 1
Đọc điền từ 2 2 2
Kỹ năng viết Cho dạng đúng của từ 3 2 1
Sắp xếp thành câu hoàn chỉnh 1 1
Viết lại câu sao cho nghĩa không đổi 3 1

TỔNG

25 9 6

Dựa trên các dạng bài cơ bản trong cấu trúc đề thi Tiếng Anh trên, Sở GD&ĐT tại mỗi tỉnh thành có thể quy định về cách ra đề dưới hình thức  trắc nghiệm hoặc tự luận (tùy theo năng lực học sinh). Vì vậy các bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin tức về cấu trúc đề thi của tỉnh thành mình sinh sống để biết được nên ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh kỹ phần kiến thức nào, phân bổ thời gian ôn thi sao cho phù hợp nhất.

⇒ Tham khảo ngay: Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 các môn

II – Cách ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn cách ôn thi môn Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả nhất dành cho bạn học sinh: 

1. Đặt mục tiêu và vạch ra lộ trình ôn thi tiếng anh vào lớp 10 tương ứng mục tiêu

Mục tiêu về điểm số là yếu tố quyết định chiến lược ôn tập và sức lực bạn sẽ bỏ ra cho bài thi môn tiếng Anh. Nếu chỉ đặt ra mục tiêu điểm trung bình – khá (Từ 8 điểm trở xuống), bạn chỉ cần nắm vững các kiến thức có trong sách giáo khoa và luyện đề mức cơ bản.

on-thi-tieng-anh-vao-lop-10-1
Hãy đặt mục tiêu về điểm số và đưa ra lộ trình ôn thi phù hợp

Nếu như bạn đặt mục tiêu điểm 9 – 10, kế hoạch ôn tập sẽ phức tạp hơn. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa và các dạng đề cơ bản, bạn nên tìm hiểu thêm bài học từ những trang web giáo dục đáng tin cậy, sách ôn thi nâng cao của nhà xuất bản uy tín, tăng cường học nhóm và làm đề thi với độ khó nâng lên dần dần. 

Sau đây là lộ trình ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh Khóa Học Tốt muốn chia sẻ đến các bạn:

Giai đoạn 1: Xây dựng vững chắc kiến thức nền tảng (Tổng ôn): Ở giai đoạn này, học sinh sẽ tổng ôn lại các kiến thức tiếng anh lớp 8 và hoàn thiện toàn bộ kiến thức trong chương trình lớp 9 theo SGK. 

Giai đoạn 2: Hệ thống lại kiến thức theo các chuyên đề: Học sinh tiến hành học và ôn tập theo các chuyên đề, đi sâu vào các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Tiếng anh vào 10 như: phát âm, trọng âm, hoàn thành câu, tìm lỗi sai đọc hiểu văn bản, sắp xếp các cụm từ thành câu có nghĩa,..

Giai đoạn 3: Luyện đề: Ở giai đoạn này, các bạn tập trung tăng cường luyện đề. Học sinh sưu tầm và hoàn thành các đề thi vào 10 môn Tiếng Anh có cấu trúc tương đương đề thi mẫu của tỉnh thành mình tham gia dự thi.

Không giống như Toán hay Văn, kiến thức môn Tiếng Anh khi đi vào lớp 10 thi trải tương đối rộng và nhiều biến thể từ những kiến thức cơ bản đã được học. Vì vậy, ngoài việc học lý thuyết nền tảng, các bạn cần tranh thủ dành nhiều thời gian cho việc luyện đề. Đặc biệt là khoảng thời gian trước kỳ thi 2 tháng.

Việc luyện đề không chỉ giúp học sinh tìm ra những lỗ hổng kiến thức mình còn thiếu sót trong quá trình ôn tập thi vào lớp 10 môn tiếng anh, mà nó còn giúp các bạn làm quen với những dạng bài, cải thiện điểm số và rèn luyện kỹ năng làm bài thi tốt hơn. 

2. Nắm vững các chuyên đề chính 

Trước tiên, để ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh tốt, học sinh nên chia kiến thức thành các phần khác nhau. Với môn thi Tiếng Anh, có 3 mảng kiến thức bạn cần ôn tập là: Từ vựng, Ngữ pháp và Phát âm.

on-thi-tieng-anh-vao-lop-10-3
Hãy nắm vững các chuyên đề chính

2.1. Từ vựng

Từ vựng được xem là phần kiến thức khó học thuộc nhất đối với nhiều bạn học sinh. Bao gồm:

 • Những từ vựng sử dụng thường xuyên với các chủ đề như gia đình, bạn bè, thời tiết,…, 
 • Từ vựng chuyên môn, chuyên ngành

Tuy nhiên, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ không chuyên, đề thi Tiếng Anh chỉ thuộc phạm vi chương trình học THCS nên học sinh hoàn toàn có thể chuẩn bị tốt cho phần này. 

Để việc ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 từ vựng đạt hiệu quả nhất, các bạn học sinh nên chia nhỏ thành các nhóm từ vựng theo chủ đề đã học trong chương trình SGK lớp 9. Sau đó, các bạn nên học các dạng biến đổi của từ, đặt câu ví dụ minh họa cho từ vừa học để tăng thêm khả năng nhớ từ vựng. 

Ngoài ra, học sinh cũng cần nắm vững từ vựng theo các chủ điểm quan trọng như: giới từ, cụm động từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,…

2.2. Ngữ pháp

Đối với phần ngữ pháp, các bạn nên hệ thống các cấu trúc ngữ pháp thành những dạng sơ đồ tư duy để thuận tiện trong quá trình ôn thi tiếng anh vào lớp 10 và dễ ghi nhớ hơn. Ngoài ra, các bạn nên đặt ví dụ minh họa cho từng cấu trúc ngữ pháp khi hệ thống kiến thức để quá trình ôn tập đạt được kết quả tốt hơn.

Một số nội dung các bạn nên tổng hợp trong phần sơ đồ tư duy gồm: các thì; các dạng thức động từ; động từ khuyết thiếu; cấu trúc so sánh; các loại câu (bị động, gián tiếp, giả định,..); các dạng mệnh đề; đảo ngữ,… 

2.3. Ngữ âm

Phần phát âm thường chiếm từ 1 đến 1,5 điểm trong bài thi Tiếng anh. Để ôn tiếng anh thi vào lớp 10 phần này, các bạn học sinh chỉ cần đầu tư thời gian tổng hợp, nắm chắc các quy tắc phát âm cũng như chăm chỉ luyện đề. 

Ngoài ra, các bạn nên ôn tập thêm các trường hợp phát âm bất quy tắc để tránh thụ động khi gặp những câu hỏi nằm ngoài phạm vi ôn tập.

⇒ Tham khảo ngay: Kiến thức Tiếng anh ôn thi vào lớp 10

3. Nắm chắc quy tắc làm bài thi chính thức ngay khi ôn tiếng anh thi vào lớp 10

on-thi-tieng-anh-vao-lop-10-2
Nắm chắc quy tắc làm bài thi chính thức

Một số quy tắc khi làm bài thi tiếng Anh vào 10 chính thức các nên nằm lòng gồm:

 • Nên làm các câu hỏi tự luận trước: Dành ra ít nhất 10 phút để giải quyết các câu hỏi tự luận rồi mới đến phần thi trắc nghiệm.
 • Chia đều thời gian cho các câu hỏi trắc nghiệm: Mỗi câu hỏi trắc nghiệm chỉ nên dành ra khoảng 1 phút/1 câu, không nên sa đà quá lâu để giải một câu hỏi.

Bằng cách “thuộc lòng” những quy tắc này từ những giờ ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại nhà, học sinh đã tạo cho bản thân một thói quen tốt cho bản thân. Thói quen này giúp tư duy sắp xếp, phân bổ thời gian làm bài thi hiệu quả hơn, phản xạ nhanh nhạy hơn. 

Ngoài ra, các bạn học sinh nên tránh một số sai lầm cơ bản khi làm bài thi tiếng Anh sau đây:

 • Đọc không kỹ đề bài dẫn đến làm lạc đề, sai yêu cầu của đề bài
 • Làm nhanh, vội và không cẩn thận dẫn đến dễ mất điểm đáng tiếc 
 • Tô lệch hoặc sai số câu ở trong phiếu điền trắc nghiệm
 • Không kiểm tra lại bài sau khi làm xong

Trên đây là bật mí của Khóa Học Tốt về bí quyết ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 hiệu quả nhất. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ giúp cho các bạn có định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và tiếp thêm động lực. Chúc các sĩ tử có một kỳ thi thật thành công và đạt được kết quả thật tốt nhé!