Lộ trình ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc Gia Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Chơi đủ vui – học đủ giỏi là một trong những tiêu chí rất quan trọng đối với các thí sinh lớp 12 hiện nay. Vậy nên, bài viết dưới đây KHOAHOCTOT xin chia sẻ đến với các bạn lộ trình ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội hiệu quả giúp các bạn không cần thức khuya, dậy sớm nhưng vẫn đạt được điểm số mong muốn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tham khảo thêm:

Chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội
Chiến lược ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

1. Lộ trình ôn thi Đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

Giai đoạn 1 – Xác định đúng năng lực bản thân để xây dựng lộ trình phù hợp

Đầu tiên, thí sinh cần xác định được rõ năng lực và trình độ của bản thân để có thể xây dựng quá trình ôn luyện hiệu quả. Cách ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất chính là làm theo kế hoạch tự mình vạch ra. Hãy cố gắng tìm ra ưu nhược điểm của bản thân, phát hiện những điểm yếu, điểm mạnh trong các môn học có trong đề thi.

 • Đối với những môn học còn yếu: Ôn lại toàn bộ tất cả kiến thức nằm trong sách giáo khoa lớp 10, 11, 12 nhằm củng cố vững chắc nền tảng kiến thức.
 • Đối với những môn học tốt: Nắm các tips giải bài và dành nhiều thời gian tiến hành luyện đề.

Một mẹo nhỏ các bạn có thể cân nhắc để áp dụng trong kỳ thi đánh giá năng lực đó chính là ưu tiên thứ tự câu hỏi làm đề thi. Chẳng hạn, hãy làm những câu mình đã biết trước, tập trung ôn luyện những phần mình tự tin nắm vững rồi sau đó mới tiếp tục hoàn thành những phần bài tập yếu điểm sau.

Giai đoạn 2 – Bắt đầu tiến hành ôn luyện

 • Ôn luyện kiến thức trên trường: Việc học tập ở trường là ưu tiên bởi đây chính là nơi cung cấp cho các bạn nền tảng kiến thức đầu tiên. Ôn luyện ở trường được thầy cô hướng dẫn và trao đổi bài với bạn bè sẽ giúp ích rất rất nhiều trong quá trình học tập. Do đó, các bạn hãy tập trung chuyên tâm học hành thật tốt ở trường, ở lớp.
 • Ôn luyện kiến thức tại các trung tâm luyện thi: Nhiều trung tâm luyện thi mở ra đi kèm với đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm nên được đánh giá khá cao. Đặc biệt, những cơ sở này cũng thường chia sẻ những tips làm bài thi nhanh nhất, bổ sung những kiến thức không có trong sách giáo khoa.
Ôn thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội online
Ôn thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội online
 • Ôn luyện kiến thức online trên các website, app: Trường hợp không có điều kiện thuê gia sư tự học hoặc đến các trung tâm luyện thi đánh giá năng lực thì các bạn nên học thêm qua các website hoặc app trên điện thoại di động. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp và chủ động học bất cứ thời gian nào không bị gò bó, ép buộc.
 • Tự ôn luyện ở nhà: Tự học là phương pháp ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhưng lại đòi hỏi các bạn cần có tính tự kỷ luật cao. Đa số các bạn thường gặp cảm giác nhàm chán và chây lười khi tự học ở nhà. Bạn cũng có thể rủ bạn bè học chung để giúp tạo động lực.

Giai đoạn 3 – Tiến hành luyện đề thi đánh giá năng lực

Giai đoạn luyện đề được coi là giai đoạn chạy nước rút trong quá trình ôn tập kiến thức kỳ thi đánh giá năng lực. Các bạn nên dành từ 1-3 tháng trước khi thi để tập trung luyện đề. Bạn nên tìm kiếm các đề thi minh họa của trường tổ chức kỳ thi giúp bám sát cấu trúc đề thi hơn. Hoặc bạn cũng có thể luyện bộ đề thi các năm trước để làm quen dần. Một nguồn đề nữa đó là bộ sách ôn thi đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Hà Nội đã được xuất bản. Các bạn cũng có thể tìm đề trên mạng do các website cung cấp và giải nhé.

Sách ôn thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc Gia Hà Nội
Sách ôn thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc Gia Hà Nội

Để quá trình luyện đề đạt được hiệu quả tối ưu, các bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuân thủ thời gian đưa ra khi làm đề là 50 câu trong 60 phút.
 • Nên chọn những không gian yên tĩnh để tập trung làm đề: Bạn có thể tự làm đề tại nhà, đến thư viện hoặc các quán cà phê để luyện đề.
 • Không nên dùng vào các món đồ công nghệ, nhằm tránh bị xao nhãng hoặc không tập trung khi học bài ôn tập kì thi đánh giá năng lực Hà Nội.
 • Mỗi người sẽ có một khung giờ làm bài lý tưởng khách nhau hoặc sáng sớm, hoặc chiều tối. Bạn nên chọn cho mình thời gian thích hợp để làm đề hiệu quả hơn.
 • Sau khi tiến hành làm bài xong, hãy nghiên cứu đáp án thật kỹ từ đó tích lũy kinh nghiệm thông qua các lỗi sai và quyết tâm không làm sai khi gặp các dạng đề tương tự.
 • Các bạn nên chuẩn bị tinh thần thoải mái trong quá trình ôn thi, cần chuẩn bị nước uống đầy đủ và không gian học mát mẻ.

Bị hổng kiến thức ôn thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội như thế nào?

Lộ trình ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội khi bị hổng kiến thức
Lộ trình ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội khi bị hổng kiến thức
 • Ôn kiến thức phần thi tiếng việt: Luyện lại các dạng đề ngữ pháp, tác phẩm văn học tiếng việt, nắm chắc nội dung, ý nghĩa, thông tin tác giả đồng thời tiếp cận nhiều hơn đến các thông tin xã hội giúp làm đề nghị luận tốt hơn.
 • Ôn kiến thức phần thi toán học, logic: Đọc thật kỹ đề bài, học thuộc tất cả các công thức tính toán và rèn luyện khả năng tư duy để học các suy luận và xác định chính xác vấn đề, quy luật logic của đề bài.
 • Ôn kiến thức phần thi 3 môn tự nhiên Sinh, Hóa, Lý: Ôn lại tất cả kiến thức trong sách giáo khoa lớp 10, 11, 12 và làm thêm các đề bên ngoài để quen dần với kết cấu câu hỏi trong đề.
 • Ôn kiến thức phần thi 2 môn xã hội Sử và Địa: Ghi nhớ và học thuộc tất cả các sự kiện lịch sử, niên đại, nhân vật lịch sử có trong sách giáo khoa cấp 3. Đồng thời, ôn tập và ghi nhớ tên các địa danh, khí hậu, kinh tế vùng miền, đặc điểm về đất đai,… của tất cả các tỉnh thành, các quốc gia nổi bật trên thế giới.

Học sinh Khá, Giỏi ôn thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 như thế nào?

– Ôn tập kiến thức phần thi định tính:

 • Đối với dạng bài đọc hiểu: Đọc tổng quan bài đọc hiểu và chọn lọc ra những keywords. Đọc kỹ phần câu hỏi từ đó lọc dữ liệu nhanh và chính xác hơn.
 • Đối với dạng bài tìm lỗi sai: Dạng này thường chú trọng đến phần nội dung, ý nghĩa của văn bản, từ ngữ, chính tả. Cách làm dạng bài này này là đọc khái quát nội dung, chú ý đến những từ ngữ đứng trước và đứng sau từ ngữ được gạch chân nhằm tìm lỗi sai dễ dàng hơn.
 • Đối với dạng bài về tác giả và tác phẩm: Cần ghi nhớ các thông tin của tác giả, tác phẩm, phong cách viết như thế nào, giai đoạn sáng tác của tác giả và các chủ đề xuyên suốt, trường phái văn học và hoàn cảnh ra đời tác phẩm.
 • Đối với dạng bài đọc hiểu tác phẩm: Nắm chắc kiến thức gồm nội dung, hình ảnh, các biện pháp tu từ và giá trị nghệ thuật của tác phẩm văn học.

– Ôn tập kiến thức phần thi định lượng:

Cách ôn thi đánh giá năng lực đối với phần thi định lượng sẽ dàn trải từ chương trình lớp 10 đến lớp 12 và đầy đủ các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Ngoài ra, những câu hỏi có tính phân loại học sinh chiếm tỷ lệ cao và nội dung không chỉ tập trung vào 1 chuyên đề nào cụ thể. Trong bài thi có khoảng 10 câu ứng dụng cao và liên môn. Một cách để ôn thi tốt phần này đó là xây dựng lối tư duy rành mạch, logic nhằm tìm ra các lỗi sai về bản chất. Thêm nữa, các bạn hãy đọc thêm nhiều sách và làm thêm các bài tập bên ngoài nhằm củng cố kiến thức, tăng cường khả năng vận dụng đồng thời làm quen với những dạng đề mới và những phương pháp giải mới lạ.

– Ôn tập kiến thức phần thi khoa học:

 • Đối với môn Vật lý: Các câu hỏi về môn Lý thường nằm trong kiến thức sách giáo khoa lớp 11 và 12 liên quan đến từ trường, dòng điện và khúc xạ ánh sáng. Các câu hỏi được đánh giá là không quá khó và thường xoanh quanh một số dạng bài nhất định, các bạn chỉ cần luyện tập quen là có thể lấy trọn điểm thi đánh giá năng lực phần này.
 • Đối với môn Hóa học: Câu hỏi liên quan đến các chất hóa học, tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học. Nội dung kiến thức chủ yếu là lớp 11 và lớp 12 trả lời những câu hỏi liên quan tới hidrocacbon.
 • Đối với môn thi Sinh học: Câu hỏi trong đề thường liên quan đến các dạng bài trắc nghiệm và điền đáp án. Những câu hỏi nằm ở mức độ hiểu biết các bạn chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là làm được. Lưu ý học thật kỹ và hiểu rõ chứ không phải học mơ hồ. Riêng đối với phần điền đáp án, thường liên quan đến tính toán di truyền, biến dị và cơ chế di truyền. Phần này đòi hỏi các bạn phải có kiến thức và biết vận dụng những kiến thức được học để giải bài toán.

2. Kinh nghiệm ôn thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội

2.1. Nắm rõ các thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực

Trước khi bắt đầu các bạn cần tìm hiểu và nắm rõ tất cả các thông tin liên quan tới kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức từ thời gian thi, cấu trúc đề thi, địa điểm tổ chức kỳ thi, đăng ký thi bằng cách nào,…

2.2. Ôn tập thật kỹ kiến thức cơ bản

Các bạn cần phải nắm vững các nền tảng kiến thức cơ bản từ đó mới có thể dễ dàng giải quyết các câu hỏi nâng cao.

2.3. Làm quen với dạng bài tính toán và logic

Các dạng bài tính toán và logic thường rất ít gặp khi học trên trường dẫn tới lúng túng khi làm bài thi đánh giá năng lực. Do đó, để tăng thêm kinh nghiệm thực chiến, hãy tập làm quen dần với những dạng bài tính toán và logic nhé.

2.4. Rèn luyện về khả năng tư duy

Tăng cường khả năng tư duy chính là cách ôn thi đánh giá năng lực cực kỳ hiệu quả. Các bạn cần rèn luyện khả năng đọc hiểu nhanh, nắm bắt từ khóa chính một cách chính xác, từ đó đưa ra được phương án xử lý vấn đề đúng đắn. Trong quá trình ôn luyện hãy học cách tư duy và suy luận vấn đề đồng thời rèn luyện cách làm bài dạng loại trừ. Càng làm quen với nhiều dạng đề thi khác nhau các bạn sẽ quen tay, tăng thêm kinh nghiệm thực chiến.

3. Kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội
Kinh nghiệm khi làm bài thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

3.1. Đọc thật kỹ phần hướng dẫn/ yêu cầu của đề thi

Ngay khi vừa bắt đầu thi, các bạn cần phải đọc kỹ yêu cầu của đề thi tránh trường hợp lạc đề. Từ đó, đưa ra được câu trả lời chính xác, gọn gàng, không dài dòng giúp tiết kiệm thời gian cho những câu hỏi sau.

3.2. Luôn giữ cho mình sự tự tin

Theo nhận định thì đề thi đánh giá năng lực Hà Nội không quá khó. Vấn đề thí sinh thường gặp phải khi làm bài là tâm lý vì thời gian làm bài rất dài (195 phút) dẫn tới bị áp lực từ đó kết quả thi không tốt.

3.3. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Việc phân bổ thời gian làm bài là rất rất quan trọng. Hãy ưu tiên làm những câu dễ trước, sau đó mới tiến hành làm câu khó sau. Tuyệt đối không bỏ trống câu hỏi nào (không biết thì khoanh chùa nhé!).

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về cách ôn thi đánh giá năng lực 2023 Đại học Quốc gia Hà Nội dành cho các thí sinh 2K5 sắp chinh chiến. Quan trọng hơn hết là các bạn cần có chiến lược ôn thi hợp lý, giữ được tinh thần thoải mái thì mới có thể đạt được điểm cao nhất.

Tham khảo thêm: