Những lưu ý về quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xem là một trong hai kỳ thi quan trọng nhất của thời học sinh, có sức ảnh hưởng rất đối với định hướng học tập cũng như tương lai của các sĩ tử. Nếu các bạn học sinh không chuẩn bị chu đáo có thể mắc phải những sai lầm không đáng có. Do đó, bài viết dưới đây của Khóa Học Tốt sẽ cung cấp cho các sĩ tử những lưu ý về quy chế tuyển sinh vào lớp 10

Bài viết tham khảo thêm:

Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Quy chế tuyển sinh chính là vấn đề cần được quan tâm đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi vào 10. Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 bao gồm các quy định như sau:

1. Có mặt tại phòng thi theo đúng thời gian quy định

Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10 do Bộ GD&ĐT ban hành, thí sinh cần phải có mặt tại phòng thi đúng với thời gian quy định. Thi sinh phải chấp hành quy định của hội đồng coi thi và hướng dẫn của các cán bộ coi thi. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch COVID – 19. 

quy-che-tuyen-sinh-vao-lop-10-1
Thí sinh cần có mặt tại phòng thi theo đúng thời gian quy định

Lưu ý: Thí sinh nếu đến muộn quá 15 phút kể từ thời điểm có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được tham dự buổi thi đó.

2. Các vật dụng được mang vào trong phòng thi

Theo quy định của quy chế tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh khi đi thi cần mang theo: 

  • Giấy báo dự thi
  • Giấy tờ tùy thân khác đề phòng trường hợp quên mang theo hoặc bị mất giấy báo dự thi

Thi sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng như: Bút bi, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi (Không có chức năng soạn thảo văn bản được theo như danh sách của Bộ GD&ĐT ban hành). 

quy-che-tuyen-sinh-vao-lop-10-2
Thí sinh cần xuất trình giấy báo dự thi cho cán bộ coi thi trước khi vào phòng thi

Lưu ý: Thí sinh không được mang theo bất kỳ giấy tờ gì vào trong phòng thi vì thí sinh sẽ được CBCT phát giấy nháp và giấy thi. Đồng thời, thí sinh tuyệt đối không mang theo bút đỏ và mực có màu khác để đánh dấu vào trong bài thi. Không mang theo tài liệu, giấy than, bút xóa, vũ khí, chất gây cháy nổ hoặc thiết bị truyền tin có thể sử dụng với mục đích gian lận trong suốt quá trình làm bài thi. 

3. Quy định khi làm bài thi 

Theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh tham gia dự thi cần phải làm đủ tất cả các bài thi. Bài thi của thí sinh được xét tuyển chỉ tiêu khi bài thi không vi phạm Quy chế thi ở mức phải huỷ bỏ bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

quy-che-tuyen-sinh-vao-lop-10-3
Quy định khi làm bài thi

Vì vậy, thí sinh không được gian lận trong lúc thi, làm bài thi một cách trung thực, tuân thủ theo quy chế tuyển sinh vào lớp 10 và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Ngoài ra, đối với những môn thi bắt buộc như: Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn sẽ có những yêu cầu riêng. Thí sinh cần phải nắm rõ được điều này để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất. 

4. Chỉ được viết một loại mực trong toàn bài thi

Nhiều thí sinh suy nghĩ kỳ thi vào lớp 10 là một kì thi quan trọng vậy nên cố gắng để trình bày đẹp và dễ hiểu nhất bằng cách sử dụng nhiều loại bút mực khác màu để làm rõ những ý quan trọng. 

Tuy nhiên, theo như quy định về quy chế tuyển sinh vào lớp 10 của Sở giáo dục và Đào tạo, thí sinh chỉ được sử dụng duy nhất một màu mực trong toàn bộ bài thi của mình (Tuyệt đối không được sử dụng mực đỏ). 

Riêng đối với môn thi toán, thí sinh có thể sử dụng bút chì để vẽ hình ở phần hình học, ngoài ra không được sử dụng tại bất cứ vị trí nào khác trong bài thi.

5. Nộp bài sau khi kết thúc thời gian làm bài thi

Trước khi có hiệu lệnh hết thời gian làm bài (Khoảng 15 phút), thí sinh nên kiểm tra lại một lần nữa xem mình đã điền đầy đủ thông tin cá nhân lên giấy thi hay chưa, xem lại số tờ bài thi có đủ chữ ký của các giám thị chưa, kiểm tra một lần nữa đáp án trong bài thi đã được chọn hết chưa, nếu câu nào không biết làm thì vẫn cứ khoanh lụi, tuyệt đối không bỏ trống. Khi có hiệu lệnh hết giờ, thí sinh lên nộp bài, nhớ ký tên và khai báo đủ thông tin yêu cầu.

quy-che-tuyen-sinh-vao-lop-10-5
Nộp bài sau khi kết thúc thời gian làm bài thi

Trường hợp phát hiện thấy thông tin trên danh sách dự thi sai họ và tên, ngày tháng năm sinh, đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên,… cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý, tuyệt đối không được tự ý sửa lại ở trong danh sách phòng thi.

6. Quy định về phúc khảo bài thi 

Khi đã có kết quả thi, thí sinh nếu có thắc mắc về điểm số của mình thì có quyền làm đơn phúc khảo từ 3 đến 5 ngày sau khi Sở GD&ĐT công bố điểm. 

Thí sinh nào có nhu cầu phúc khảo cần phải nộp đơn xin phúc khảo đến trường THPT nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. Điểm mới sau khi phúc khảo sẽ được cập nhật lên hệ thống và thí sinh nhận kết quả mới tại trường đăng ký dự tuyển.

7. Có được thay đổi nguyện vọng ứng tuyển sau khi công bố kết quả?

Sau khi đã công bố kết quả, tất cả nguyện vọng các bạn đã đăng ký trước đó đều không thể thay đổi được, đồng nghĩa với việc không thể chuyển trường sau khi đã trúng tuyển. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường nhé!

Trên đây là các lưu ý về quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 được Khóa Học Tốt tổng hợp chia sẻ đến các sĩ tử. Hãy chuẩn bị tâm lý, kiến thức thật tốt, vững vàng để chiến đấu.