Vì sao lệ phí thi đánh giá năng lực tăng mạnh từ năm 2023?

5/5 - (1 bình chọn)

Lệ phí thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 đã tăng lên đáng kể so với năm ngoái.

Tham khảo thêm: Lệ phí thi Đánh giá năng lực 2023 của tất cả các trường

Đại học Quốc gia TPHCM mới đây công bố những thông tin mới mà thí sinh cần lưu ý khi đăng ký thi Đánh giá năng lực trong năm 2023.

Theo đó, một trong những điểm cần chú ý là lệ phí đăng ký thi năm nay đã được ĐH Quốc gia TP.HCM điều chỉnh cao hơn so với năm trước, cụ thể tăng từ 200.000 đồng lên thành 300.000 đồng/lượt. Thí sinh giải đề trên giấy với 120 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 150 phút.

Không chỉ ĐH Quốc gia TP.HCM, trước đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã có thông báo tăng lệ phí đăng ký dự thi Đánh giá năng lực lên 66% so với năm ngoái, cụ thể tăng từ 300.000 đồng lên đến 500.000 đồng/lượt.

Để lý giải về điều này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, đây là mức lệ phí được xác định trên nguyên tắc tính đúng, đủ chi phí tổ chức thi trên quy mô lớn và phải thuê khoán hạ tầng, nhân lực (cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra, bảo an, y tế…) tại nhiều trường đại học trong cả nước; bổ sung thêm khoảng 25% câu hỏi mới vào trong ngân hàng đề thi mỗi năm.

1-vi-sao-le-phi-thi-danh-gia-nang-luc-tang-cao-Nguyen-Tat-Thao
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: VNU

Mức lệ phí thi ĐGNL dao động trong khoảng 586.000 – 625.000 đồng một lượt thi với mỗi thí sinh. Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã hỗ trợ 50% lệ phí, nên mỗi thí sinh mới chỉ cần nộp 300.000 đồng một lượt.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhận định, năm 2023 này, tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên cả nước và thực hiện nhiệm vụ tổ chức kỳ thi độc lập, Trung tâm Khảo thí đã trình Đại học Quốc gia Hà Nội phê duyệt đề án thi đánh giá năng lực năm 2023 với mức lệ phí là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi trên nguyên tắc chi phí tính đúng, tính đủ, lấy thu bù chi.

“Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ còn hỗ trợ phần nhỏ trong chi phí tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023” – GS.TS Nguyễn Tiến Thảo thông tin.

2-vi-sao-le-phi-thi-danh-gia-nang-luc-tang-cao
Hình minh họa

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2023 gồm 8 môn: Ngữ văn, Tiếng Anh,  Toán, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký thi những môn nào mà mình có nhu cầu dự thi để sử dụng kết quả thi đăng ký dự tuyển vào những ngành đào tạo ĐH chính quy theo yêu cầu riêng của mỗi trường ĐH.

Lệ phí thi là 160.000đ/1 môn thi. Thí sinh làm bài thi trực tiếp trên giấy. Chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển đại học trong cùng năm tuyển sinh.

Hiện nay, ĐH Bách khoa Hà Nội chưa công bố đề án tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023. Năm ngoái, lệ phí dự thi/xét tuyển kỳ thi này năm 2022 là 300.000 đồng/thí sinh.

Tuy nhiên, năm nay, nội dung và cấu trúc bài thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội được điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ hơn, rút ngắn thời gian làm bài từ 270 phút giảm xuống còn 150 phút.

Thí sinh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính trong 1 buổi (trước đây kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận). Sau khi hoàn thành, các thí sinh được cấp giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 2 năm.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chưa công bố đề án tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023. Song, lệ phí đăng ký kỳ thi này năm 2022 như sau: môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học: 200.000 đồng/bài thi; môn Tiếng Anh: 500.000 đồng/bài thi; môn Ngữ văn: 300.000 đồng/bài thi.

Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc nhiều bài thi trong số những bài thi này để đăng ký xét tuyển vào các ngành học. Thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính, gồm cả hai phần trắc nghiệm và viết luận. 

LƯU Ý: Thí sinh chỉ có thể đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học của các trường đại học công nhận và sử dụng kết quả của các kỳ thi ĐGNL/ ĐGTD trên để xét tuyển (nói cách khác, kết quả của các kỳ thi này không phục vụ xét tuyển cho tất cả các trường đại học).

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2022, các trường dành hơn 30.000 chỉ tiêu xét tuyển từ điểm của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tỷ lệ nhập học theo phương thức này chiếm khoảng 2% tổng số thí sinh nhập học của tất cả phương thức.