Thủ khoa thi đợt 1 đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: ‘Kết quả ngoài mong đợi’

5/5 - (1 bình chọn)

Trần Như Mai Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), là thủ khoa đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM 2022 với số điểm 1.087/1.200.

⇒ Xem thêm: Phổ điểm thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2022

1-thu-khoa-dot-1-ky-thi-danh-gia-dhqg-hcm
Fanpage của văn phòng đào tạo quốc tế Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) chúc mừng Trần Như Mai Anh trở thành thủ khoa thi đánh giá năng lực đợt 1-2022

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, Mai Anh cho biết: “Mình đặt mục tiêu đạt 1.000 điểm ở kỳ thi đánh giá năng lực lần này, không ngờ kết quả ngoài mong đợi”.

Nói về bí quyết học tập, Mai Anh cho hay: “Không có bí quyết cao siêu đâu, chủ yếu là mình sắp xếp thời gian biểu khoa học để ôn luyện và học tập hiệu quả nhất”.

Việc đầu tiên của mình là tập trung nghe giảng và cố gắng hiểu bài, nắm bắt được bài giảng của các môn ngay trên lớp. Sau giờ học, về nhà thì mình ôn lại và ghi nhớ kiến kiến thức bằng cách xem bài giảng trên YouTube, và đọc lại vở ghi.

Trước mỗi buổi học, mình thường đọc trước nội dung bài học và trả lời trước các câu hỏi có trong sách giáo khoa”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực này, Mai Anh đã ưu tiên giải đề trước rồi mới ôn tập lại kiến thức. “Vì như vậy mình sẽ biết được điểm mạnh và yếu của bản thân và không mất quá nhiều thời gian cho những phần nội dung mình đã nắm vững” – nữ sinh này chia sẻ.

2-thu-khoa-dot-1-ky-thi-danh-gia-dhqg-hcm
Trần Như Mai Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM (bìa phải), và các bạn cùng trường – Ảnh: NVCC

Với niềm say mê toán học từ nhỏ, cô nữ sinh chuyên toán không chỉ chuyên tâm vào việc học tập mà còn tìm đọc nhiều sách để tìm hiểu thêm về lịch sử toán học, câu chuyện các nhà toán học, cùng những kiến thức thú vị mà ít ai biết đến.

Những cuốn sách yêu thích mà Mai Anh kể tên là Những câu hỏi lớn Toán học (Tony Crilly), Toán học một thiên tiểu thuyết (Mickaël Launay), Chữ số và thế giới (Đỗ Minh Triết)…

Mai Anh từng đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố năm 2022 và đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic toán và khoa học ứng dụng quốc tế Đức 2022…

Mai Anh đăng ký dự tuyển vào ngành kỹ thuật máy tính của Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) với ước mơ trở thành một nữ kỹ sư máy tính.

Để theo đuổi ước mơ làm kỹ sư máy tính, Mai Anh không chỉ cố gắng hết sức thi vào Trường đại học Bách khoa mà còn dự định du học thạc sĩ ở Đức. Mai Anh chia sẻ mình đã học tiếng Đức từ cấp II và cảm thấy môi trường này phù hợp để phát triển bản thân hơn nữa trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.