12 đầu sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn hay và chất lượng nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời gian ôn thi vào 10 môn Ngữ Văn, nhiều học sinh gặp khó khăn trong quá trình ôn tập vì thiếu nguồn tài liệu phù hợp hay không tìm được những đầu sách ôn luyện thi chất lượng. Sau đây, Khóa Học Tốt sẽ giới thiệu đến các bạn các bộ sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn giúp đạt điểm cao trong bài thi. 

Bài viết tham khảo thêm:

1. Sách Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn

Để giúp học sinh đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, đặc biệt là môn Ngữ Văn – môn khiến nhiều bạn học sinh lo lắng, cuốn sách Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn sẽ là một trong những cuốn sách ôn thi vào 10 môn Ngữ văn “gối đầu giường” của nhiều bạn học sinh. 

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-1
Sách Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn

Cuốn sách bao gồm các kiến thức trọng tâm và mở rộng, được sắp xếp theo trình tự luyện thi. Cụ thể:

 • Phần I bao gồm các chuyên đề: Tiếng Việt, tập làm văn thuyết minh, tự sự, nghị luận, và văn học trung đại, thời hiện đại, truyện hiện đại Việt Nam. 
 • Phần II là các kiến thức mở rộng, bao gồm khái quát văn học Việt Nam qua các thời kỳ, định hướng phương pháp làm bài cho học sinh dựa theo xu hướng ra đề những năm gần đây, hướng dẫn thực hành và vận dụng kiến thức đã học để làm một số đề thi vào lớp 10.

Cuốn sách hệ thống toàn bộ kiến thức về tác giả, tác phẩm và hướng dẫn phân tích tác phẩm để học sinh có thể làm bài tốt ngay cả khi đề thi không trùng với đề minh họa. Đối với chuyên đề Tiếng Việt, sách sẽ giúp học sinh ôn tập lại các đơn vị kiến thức quan trọng. Chuyên đề Tập làm văn sẽ ôn tập toàn bộ các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn vào 10 như văn thuyết minh, văn tự sự và văn nghị luận.

Cuốn sách còn tích hợp phần Phụ lục – mở rộng giúp học sinh khái quát toàn diện các kiến thức văn học của Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau. Từ đó, học sinh sẽ được trang bị thêm các kỹ năng làm bài để đạt hiệu quả cao nhất khi làm bài thi chính thức. Cuốn sách cũng cung cấp các bài hướng dẫn giải chi tiết một số đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10, bao gồm cả hệ chuyên, không chuyên và cả đề thi học sinh giỏi.

Như vậy, với cách xây dựng nội dung khoa học, logic trong cuốn sách “Luyện thi vào lớp 10 môn Văn” cùng gợi ý làm bài chi tiết không chỉ giúp học sinh nắm chắc các kiến thức trong chương trình lớp 9 mà còn tạo hệ thống kiến thức nền tảng giúp cho học sinh tự tin bứt phá điểm số môn Ngữ văn trong các kỳ thi quan trọng trên lớp và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào lớp 10.

2. Sách “Chinh Phục Đề Thi Vào 10 Môn Văn (Bộ Đề Mới Nhất)”.

Cuốn sách Chinh Phục Đề Thi Vào 10 Môn Văn (Bộ Đề Mới Nhất) cung cấp cho bạn  tất tần tật tất cả lộ trình ôn luyện, bí kíp học tập cũng như các mẹo làm bài đạt điểm cao. Với hơn 20 bộ đề thi bám sát với ma trận thi và các lời giải chi tiết, bạn sẽ có thể rèn luyện kỹ năng làm bài và nắm vững kiến thức để đạt được thành tích tốt nhất.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-2
Sách “Chinh Phục Đề Thi Vào 10 Môn Văn (Bộ Đề Mới Nhất)”

Cuốn sách này có nhiều ưu điểm nổi bật, bao gồm:

 • Hơn 20 đề hướng dẫn chi tiết và 10 đề tự luyện bám sát với chương trình thi vào lớp 10.
 • Cách trình bày lời giải theo hướng dẫn rõ ràng, bao gồm: lời giải, nhắc lại tất tần tật kỹ năng làm bài, tổng hợp kiến thức theo sơ đồ và phương pháp, cùng hướng dẫn làm bài chi tiết giúp bạn học đến đâu nhớ đến đó.
 • Phân tích đề bài rõ ràng, tách ý và dàn ý cho từng bài. Giúp bạn nắm bắt yêu cầu và ý chính của bài một cách chính xác.
 • Rèn khả năng tư duy trước những dạng đề mới và kỹ năng làm văn.

3. Sách “Chinh Phục Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Theo Chủ Đề”

“Chinh Phục Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Theo Chủ Đề” – Cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này cung cấp đầy đủ và chi tiết về các chuyên đề trọng tâm có trong đề thi, bổ sung lý thuyết, kiến thức căn bản một cách bài bản, dễ hiểu, dễ vận dụng và lộ trình kiến thức khoa học từ cơ bản đến nâng cao. Đáp án và lời giải được trình bày chi tiết và rõ ràng giúp học sinh dễ dàng học tập và áp dụng vào thực tế. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn học sinh tự tin và thành công trong kỳ thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-3
Sách “Chinh Phục Luyện Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Theo Chủ Đề”

Cuốn sách này bao gồm các phần sau:

 • Phần Lý Thuyết: Giải thích chi tiết hoặc được liệt kê thành bảng biểu để tiện theo dõi, với nhiều ví dụ minh họa giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ cách vận dụng linh hoạt.
 • Phần Bài Tập: Được thiết kế giống những dạng bài thường gặp trong đề thi, giúp học sinh làm quen và không còn bỡ ngỡ khi gặp đề thi thật.
 • Phần Đáp Án: Hướng dẫn cặn kẽ chi tiết bằng cách nêu cấu trúc và giải thích rõ lý thuyết vận dụng, giúp học sinh hiểu và ghi nhớ bản chất một cách nhanh nhất.

4. Sách “Luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ văn – Chuyên đề nghị luận xã hội”

Sách “Luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ văn – chuyên đề nghị luận xã hội” hỗ trợ các bạn trang bị kiến thức, những kỹ năng quan trọng, đồng thời có định hướng đúng và biết cách vận dụng tốt vào trong quá trình luyện bút cho chính mình, nâng cao thêm chất lượng viết văn cho bản thân trong thi cử cũng như hoàn thành tốt bài thi vào lớp 10, đây là một cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn hay để các bạn lựa chọn.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-4
Sách “Luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ văn – Chuyên đề nghị luận xã hội”

Cuốn sách được thiết kế gồm 3 phần cơ bản, bao gồm:

 • Phần 1: Cung cấp kiến thức và kỹ năng làm bài nghị luận xã hội
 • Phần 2: Bao gồm sơ đồ tư duy và dàn ý chi tiết 40 đề bài nghị luận xã hội
 • Phần 3: Tuyển chọn những bài văn nghị luận xã hội đặc sắc

Cuốn sách giúp các bạn trang bị kiến thức và kỹ năng quan trọng, đồng thời có định hướng đúng và biết vận dụng tốt vào quá trình luyện bút cho chính mình, nâng cao chất lượng viết văn cho bản thân trong thi cử và hoàn thành tốt bài thi vào lớp 10. Cuốn sách cung cấp nội dung phong phú và đa dạng, và hy vọng sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp các bạn tự học, tự ôn luyện môn ngữ văn tốt hơn. Tuy nhiên, những bài văn trong cuốn sách này chỉ nên được tham khảo để tích lũy kinh nghiệm, học cách viết từ đó kết hợp cùng với năng lực sáng tạo của bản thân để ôn luyện tốt hơn.

5. Sách “Luyện thi vào lớp 10 môn văn – Chuyên đề nghị luận văn học”

Quá trình chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 luôn khiến cho các bạn học sinh lo lắng và không biết chọn tài liệu ôn tập nào tốt. Hiểu được điều đó, cuốn sách Luyện thi vào lớp 10 môn Ngữ văn – Chuyên đề nghị luận văn học được viết ra để giúp các bạn tổng hợp các kiến thức quan trọng một cách đầy đủ, ngắn gọn và có hệ thống.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-5
Sách “Luyện thi vào lớp 10 môn văn – Chuyên đề nghị luận văn học”

Cuốn sách này bao gồm hai phần chính, bao quát những vấn đề thuộc nội dung chương trình Ngữ văn 9 của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

 • Phần 1: Sơ đồ tư duy và kỹ năng làm bài nghị luận văn học, giải thích các dạng đề nghị luận văn học và cung cấp sơ đồ tư duy hướng dẫn làm bài. Đặc biệt, sách cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách viết một bài văn nghị luận văn học để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Phần 2: Tuyển chọn và giới thiệu một số đề và bài văn trong chương trình Ngữ văn 9, các đề và bài văn được lựa chọn và sắp xếp theo tác giả và tác phẩm, bám sát chương trình Ngữ văn 9.

Với nội dung phong phú và đa dạng, hy vọng rằng cuốn sách này sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp các bạn tự học, tự ôn luyện để vươn lên học khá, giỏi môn Ngữ văn. các bạn nên tham khảo những bài văn trong sách để tích lũy kinh nghiệm và học hỏi cách viết, kết hợp với năng lực sáng tạo của bản thân để rèn luyện kỹ năng viết đúng và hay hơn theo thời gian.

6. Sách “Phân Tích Tư Duy Ngữ Văn 9 Dành Cho Học Sinh Thi Vào Lớp 10”

Việc đạt thành công trong kỳ thi lần này đòi hỏi các bạn phải tập trung vào môn Ngữ văn – môn bắt buộc trong số 3 môn thi. Cuốn sách Phân Tích Tư Duy Ngữ Văn 9 Dành Cho Học Sinh Thi Vào Lớp 10 của Nguyễn Phước Lợi sẽ là một nguồn tài liệu ôn thi THPT đáng tin cậy, với nội dung phong phú và trọng tâm, giúp các bạn hỗ trợ đắc lực trong việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-6
Sách “Phân Tích Tư Duy Ngữ Văn 9 Dành Cho Học Sinh Thi Vào Lớp 10”

Cuốn sách bao gồm các phần sau:

 • Phần 1: Giới thiệu cấu trúc ra đề thi thường gặp của các tỉnh thành khác nhau.
 • Phần 2: Những kiến thức cơ bản về những kiểu câu hỏi có trong phần đọc – hiểu văn bản với đề thi chọn lọc của 34 tỉnh thành năm 2018, 2019.
 • Phần 3: Kiến thức về phương pháp làm bài văn nghị luận xã hội được trình bày ngắn gọn, rõ ràng cùng hướng dẫn dàn ý chi tiết cho 18 đề cơ bản và 11 đề nâng cao từ nhiều tỉnh thành.
 • Phần 4: Kiến thức về phương pháp làm một bài văn nghị luận xã hội được trình bày theo sơ đồ, hệ thống dễ dàng cho việc ôn tập. Cùng với đó là 20 bộ đề thi chọn lọc được thể hiện theo một dàn ý cực kì chi tiết.
 • Phần 5: Giới thiệu 10 đề thi vào các trường THPT Chuyên văn.

Hy vọng cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này sẽ cung cấp cho các bạn học sinh một nguồn tài liệu hữu ích trong việc chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

7. Sách “Công phá môn Ngữ Văn 8+ Đề thi tuyển sinh vào lớp 10”

Cuốn sách “Công phá môn Ngữ Văn 8+ Đề thi tuyển sinh vào lớp 10” giúp học sinh lớp 9 tích cực và chủ động hơn trong việc học tập, kiểm tra, đánh giá kiến thức và rèn kỹ năng làm bài thi môn Ngữ Văn.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-7
Sách “Công phá môn Ngữ Văn 8+ Đề thi tuyển sinh vào lớp 10”

Cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này giúp củng cố vững chắc kiến thức cơ bản, hướng dẫn học sinh tự học và rèn luyện kỹ năng làm bài thi môn Ngữ Văn sao cho hiệu quả.

Cấu trúc sách gồm 2 phần:

 • Phần 1: Hệ thống hóa kiến thức cơ bản
 1. Tiếng việt
 2. Văn học
 • Phần 2: Đọc – hiểu văn bản
 1. Phân tích tác phẩm
 2. Tóm tắt nội dung – nghệ thuật của một số tác phẩm thơ

Phần 3: Các dạng đề ôn luyện

8. Sách “Tuyển tập 135 Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội”

Nhằm giúp các bạn học sinh THCS và THPT cải thiện kỹ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội, tác giả Kiều Bắc đã biên soạn cuốn sách Tuyển tập 135 đoạn văn nghị luận xã hội. 

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-8
Sách “Tuyển tập 135 Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội”

Sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này cung cấp kiến thức cơ bản về cách viết đoạn văn nghị luận xã hội và 135 đoạn văn mẫu để tham khảo, bám sát chương trình chuẩn của Sách giáo khoa cũng như cấu trúc mới của Bộ giáo dục và Đào tạo quy định. Ngoài việc là tài liệu bổ ích cho các bạn học sinh trước và trong giai đoạn chuẩn bị ôn thi vào lớp 10, sách cũng có thể được sử dụng làm tài liệu giảng dạy cho các giáo viên.

Cuốn sách được chia thành 2 phần: 

 • Phần 1: Tập trung vào những kiến thức cơ bản như bố cục của văn bản nghị luận xã hội, xây dựng đoạn văn trong văn bản nghị luận xã hội và cách viết đoạn văn nghị luận xã hội. 
 • Phần 2: Cung cấp cho độc giả 135 đoạn văn nghị luận xã hội mẫu để tham khảo và luyện tập.

9. Sách “Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Ngữ Văn”

Với môn ngữ văn, các học sinh thường gặp phải những vấn đề sau:

 • Quá nhiều kiến thức để ôn tập và không biết bắt đầu từ đâu.
 • Khó khăn trong việc tập trung vào trọng tâm và ghi nhớ kiến thức lâu dài.
 • Không biết những dạng câu hỏi, bài tập nào sẽ xuất hiện trong đề thi.
 • Không biết cách trình bày và bí quyết để đạt điểm cao.
 • Khó khăn trong việc phân bố thời gian cho mỗi câu hỏi.

Bộ sách Bộ đề bứt phá điểm thi vào 10 môn ngữ văn giúp giải quyết các vấn đề trên và là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh cũng như giáo viên trong việc ôn luyện và chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-9
Sách “Bộ Đề Bứt Phá Điểm Thi Vào 10 Môn Ngữ Văn”

Đề cương sách Bộ đề bứt phá điểm thi vào 10 môn ngữ văn đã được biên soạn với các ưu điểm sau:

 • Phân tích cấu trúc đề thi của các tỉnh và chỉ ra những dạng bài phổ biến nhất sẽ xuất hiện trong đề thi.
 • Chia sẻ những bí quyết để đạt điểm cao và những sai lầm cần tránh trong quá trình làm bài.
 • Tổng hợp 60 đề thi chính thức vào lớp 10 mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo trên toàn quốc.
 • Cung cấp đáp án chi tiết để giúp các bạn tự ôn tập.
 • Tác giả cung cấp tư vấn trực tiếp và giải đáp thắc mắc thông qua fanpage.
 • Bộ video bài giảng và hướng dẫn ôn tập trên ứng dụng TKBooks.

10. Sách “Cẩm Nang Chinh Phục Kì Thi Vào 10 Ngữ Văn” 

Khóa Học Tốt xin giới thiệu cuốn sách tham khảo Cẩm Nang Chinh Phục Kì Thi Vào 10 Ngữ Văn, do tác giả Nguyễn Thành Huân biên soạn, để giúp các bạn học sinh ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn hiệu quả hơn. Cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này được lấy cảm hứng từ nội dung sách giáo khoa Ngữ văn THCS và đáp ứng yêu cầu thi tuyển sinh vào lớp 10 của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-10
Sách “Cẩm Nang Chinh Phục Kì Thi Vào 10 Ngữ Văn”

Với cuốn sách này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách vận dụng tốt kỹ năng viết để nâng cao chất lượng bài văn trong học tập và thi cử. Sách bao gồm ba phần chính:

 • Phần 1: Sơ đồ tư duy chương trình ngữ văn lớp 9.
 • Phần 2: Cấu trúc và nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10.
 • Phần 3: Hệ thống hóa kiến thức theo cấu trúc đề thi tuyển sinh.

11. Sách “Tuyển Tập Bộ Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Theo Cấu Trúc Mới”

Sách “Tuyển tập bộ đề thi vào lớp 10 môn ngữ văn theo cấu trúc mới” được biên soạn nhằm giúp các bạn học sinh ôn luyện thi vào 10 môn Ngữ Văn cũng như thầy cô có những tài liệu hữu ích trong quá trình dạy và học. Nội dung sách bám sát theo chương trình sách giáo khoa.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-11
Sách “Tuyển Tập Bộ Đề Thi Vào Lớp 10 Môn Ngữ Văn Theo Cấu Trúc Mới”

Bố cục sách gồm có 70 đề thi cùng đáp án chi tiết – Biểu điểm chấm theo cấu trúc mới của Bộ GD&ĐT quy định. Hy vọng, cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn này sẽ giúp bạn có một kỳ thi thật thuận lợi.

12. Sách “Giải Mã Đề Thi Vào 10 Môn Ngữ Văn”

“Cuốn sách “Giải mã đề thi vào 10 môn Ngữ Văn” được chủ biên bởi Nguyễn Trung Kiên là một nguồn tài liệu chất lượng để giúp các bạn học sinh ôn thi hiệu quả. Các phần trong sách được tổ chức logic và định hướng cho các bạn phương pháp và cách làm bài tối ưu nhất.

sach-on-thi-vao-lop-10-mon-ngu-van-12
Sách “Giải Mã Đề Thi Vào 10 Môn Ngữ Văn”

Sách được chia thành 3 phần với nội dung như sau:

 • Phần 1 – Hệ thống kiến thức: Cung cấp sơ đồ tư duy và bảng biểu hệ thống các tác phẩm văn học cần ôn tập, định hướng cách trình bày và tư duy các dạng làm văn nghị luận xã hội, cách trả lời, và nhận biết các câu hỏi thuộc kiến thức Tiếng Việt.
 • Phần 2 – Tổng hợp đề thi hay của Sở GD và ĐT các tỉnh thành: Bao gồm 20 đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn kèm phần hướng dẫn làm bài chi tiết cho từng đề. Đa số cấu trúc đề thi trong sách giống với cấu trúc đề tại Hà Nội trong những năm gần đây.
 • Phần 3 – Các đề minh họa cho kỳ thi sắp tới: Bao gồm 20 đề thi tự luyện, bám sát cấu trúc và xu hướng ra đề năm 2022. Mỗi đề thi được biên soạn và lựa chọn công phu bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm tại HOCMAI, giúp các bạn học sinh tự tin ôn luyện với cuốn sách này.”

Trên đây là tổng hợp những cuốn sách ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn mà Khóa Học Tốt muốn chia sẻ đến các bạn học sinh trước khi chính thức bước vào kỳ thi quan trọng này. Hy vọng rằng với nguồn tài liệu này, sĩ tử sẽ có thêm động lực học và ôn luyện. Chúc các bạn có một kỳ ôn tập thật hiệu quả nhé!