Hướng dẫn cách đổi nguyện vọng đánh giá năng lực (Chi tiết nhất)

5/5 - (1 bình chọn)

Thí sinh có được phép điều chỉnh nguyện vọng đánh giá năng lực hay không? Cách thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực năm 2023 như thế nào? Các bạn hãy cùng Khóa Học Tốt tham khảo ngay các bước chi tiết để thay đổi nguyện vọng trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Hướng dẫn xem điểm thi đánh giá năng lực

I. Thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực là gì?

Thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực là quá trình thay thế hoặc chỉnh sửa về thứ tự nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký trong kỳ thi Đánh giá năng lực. Thí sinh có thể muốn điều chỉnh nguyện vọng khi cảm thấy bản thân không tự tin hoặc không đủ kiến thức để đạt số điểm đậu vào trường đại học mình mong muốn. Việc này giúp cho thí sinh tối ưu hóa được cơ hội đỗ đại học và đạt được kết quả xét tuyển thi đánh giá năng lực tốt nhất.

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-1

II. Có được điều chỉnh nguyện vọng thi Đánh giá năng lực không?

Thí sinh có thể sửa nguyện vọng đánh giá năng lực trong một số trường hợp nhất định và tùy thuộc vào quy định của từng trường đại học. 

Thông thường, thời gian điều chỉnh nguyện vọng thi sẽ được thông báo trên website của Bộ Giáo dục & Đào tạo và những trang thông tin tuyển sinh của các trường Đại học. Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực khi gặp một trong những trường hợp sau:

  • Thí sinh muốn đổi tổ hợp môn để phù hợp với khả năng của mình.
  • Thí sinh có nhu cầu thay đổi về địa điểm thi.
  • Thí sinh muốn thay đổi trường đại học đã đăng ký nguyện vọng đánh giá năng lực để xét tuyển.
  • Thí sinh muốn thay đổi về chương trình đào tạo đã đăng ký xét tuyển đánh giá năng lực.

Tuy nhiên, thí sinh phải lưu ý rằng thời gian điều chỉnh nguyện vọng đánh giá năng lực là có hạn và thường sẽ được thông báo trước. Ngoài ra, các trường hợp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng phải tuân thủ theo quy định của từng trường đại học, bao gồm cả quy định về mặt thời gian, chi phí điều chỉnh và các giấy tờ cần thiết.

III. Cách thay đổi nguyện vọng Đánh giá năng lực online chi tiết

Cách thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực có thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào thời gian điều chỉnh và quy định của từng trường đại học. Tuy nhiên, những bước chính để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đánh giá năng lực gồm:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn 

Bước 2: Thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực xét tuyển sinh từ menu Hệ thống

Lưu ý: Thí sinh có thể thực hiện một trong những thao tác: Sắp xếp lại thứ tự các nguyện vọng hoặc Thêm mới, Xóa, Sửa nguyện vọng.

a) Thay đổi thứ tự nguyện vọng 

– Để thay đổi thứ tự của các nguyện vọng, thí sinh nhập thứ tự nguyện vọng vào trong ô thứ tự nguyện vọng (ví dụ: Thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng 3 trở thành nguyện vọng 1, nguyện vọng 1 trở thành nguyện vọng 3 như hình dưới):

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-2

– Sau đó thí sinh nhấn “Xếp theo thứ tự NV” để sắp xếp theo thứ tự nguyện vọng tăng dần từ nguyện vọng thứ 1 tới thứ tự nguyện vọng cuối cùng:

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-3

– Sau khi đã nhấn nút Xếp theo thứ tự NV, hệ thống sẽ thực hiện việc sắp xếp lại các thứ tự theo thứ tự tăng dần như sau: 

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-4

b) Xóa nguyện vọng 

– Để có thể xóa 1 nguyện vọng, thí sinh vui lòng chọn biểu tượng “Thùng rác màu đỏ” của nguyện vọng đó: 

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-5

– Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ xác nhận xóa, thí sinh chọn “Đồng ý” để xác nhận xóa nguyện vọng này ra khỏi danh sách đăng ký nguyện vọng xét tuyển đánh giá năng lực hiện có: 

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-6

c) Thêm mới nguyện vọng

Lưu ý: Nút Thêm nguyện vọng sẽ chỉ hiển thị khi tổng số nguyện vọng hiện có nhỏ hơn tổng số nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký ban đầu lúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi. 

– Để thêm mới 1 nguyện vọng, thí sinh chọn nút “Thêm nguyện vọng” trên màn hình: 

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-7

Tiếp tục nhập đầy đủ các thông tin như phần hướng dẫn phía trên.

d) Sửa nguyện vọng 

– Để có thể sửa 1 nguyện vọng trong danh sách nguyện vọng, thí sinh nhấn vào biểu tượng “Hình bút chì” ở nguyện vọng đó: 

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-8

– Thí sinh nhập thông tin nguyện vọng giống như trong hình sau:

Bước 3: Lưu thông tin 

– Sau khi đã điều chỉnh xong thông tin nguyện vọng, thí sinh chọn “Lưu thông tin” → “Xác nhận đăng ký” để hệ thống lưu lại. Hệ thống sẽ cần mất vài phút để kiểm tra và cập nhật dữ liệu.

cach-doi-nguyen-vong-danh-gia-nang-luc-9

Sau khi hệ thống đã xác nhận, thí sinh có thể thay đổi những nguyện vọng của bản thân nếu thời gian đăng ký vẫn còn.

⇒ Khi điều chỉnh nguyện vọng có được xóa hết các nguyện vọng không?

Khi thực hiện thay đổi nguyện vọng đánh giá năng lực, một trong những vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm đó là có được xóa hết những nguyện vọng mình đã đăng ký trước đó hay không? Câu trả lời là:

Thí sinh có quyền đổi các nguyện vọng ban đầu, những thông tin được thay đổi là khối tổ hợp xét tuyển, các ngành hoặc trường,… miễn là các trường, ngành có xét tuyển tổ hợp các em đăng ký.

Tuy nhiên khi thay đổi nguyện vọng trực tuyến, số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh lại không lớn hơn số lượng nguyện vọng thí sinh đã đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự tuyển tức là thí sinh sẽ không được thêm nguyện vọng.

Ví dụ: Trước điều chỉnh là 4 nguyện vọng vậy thì sau khi điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến chỉ được tối đa là 4 nguyện vọng hoặc ít hơn 4 nguyện vọng đó (có thể là 3 nguyện vọng hoặc 2 nguyện vọng,…). 

– Nếu như thí sinh đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự động ngừng xét tuyển những nguyện vọng sau. Vì thế, thí sinh cho dù có đủ điểm đỗ nguyện vọng 2 nhưng không thể học ngành có nguyện vọng đầu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển. 

– Trường hợp nếu như trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển vào đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro bởi vì ngành bạn muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ngay ở đợt 1 và không xét tuyển them ở đợt bổ sung.

Tóm lại, việc đổi nguyện vọng đánh giá năng lực không phải là điều khó khăn và không thể thực hiện được. Với các bước điều chỉnh nguyện vọng thi đánh giá năng lực Khóa Học Tốt đã hướng dẫn ở trên, các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng thi để phù hợp hơn với năng lực và sở thích của bản thân. Hãy tận dụng những thông tin và lời khuyên hữu ích có trong bài viết để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi Đánh giá năng lực sắp tới. Chúc bạn thành công!