Giải đáp về cách tính điểm xét tuyển vào 10 (Chính xác nhất)

5/5 - (1 bình chọn)

Trong bài viết này, Khóa Học Tốt sẽ chia sẻ cho các bạn học sinh cùng quý phụ huynh về cách tính điểm xét tuyển vào 10 của trường THPT công lập không chuyên, trường THPT công lập chuyên và trường dân lập. Cùng bắt đầu nhé!

1. Cách tính điểm xét tuyển vào 10 trường THPT công lập không chuyên

Khi ứng tuyển vào các trường THPT công lập không chuyên, điểm xét tuyển vào lớp 10 của thí sinh sẽ được tính theo công thức:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi Toán + Điểm bài thi Ngữ Văn) x 2 + (Điểm bài thi môn thứ ba) + Điểm ưu tiên (Nếu có)

Trong đó:

Nguyên tắc xét điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của trường THPT không chuyên: Xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà nhà trường cần tuyển sinh. Đồng thời, các trường chỉ xét tuyển đối với những thí sinh có đủ số bài thi theo quy định, không vi phạm về Quy chế thi đến mức kết quả bài thi bị hủy, không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

cach-tinh-diem-xet-tuyen-vao-10-1
Các trường THPT không chuyên sẽ xét điểm thi từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu

Có thể hiểu đơn giản, nếu như thí sinh có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng với điểm chuẩn của trường THPT đã đăng ký nguyện vọng 1 (NV1) thì thí sinh ấy đã được tuyển sinh vào trường đó. 

Trường hợp điểm xét tuyển của thí sinh không thể đậu nguyện vọng 1 và cần xét đến nguyện vọng 2 (NV2) và nguyện vọng 3 (NV3):

  • Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng cần phải có điểm xét tuyển cao hơn so với điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất là 1,0 điểm.
  • Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng cần phải có điểm xét tuyển cao hơn so với điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2,0 điểm.

2. Cách tính điểm xét tuyển vào 10 trường THPT công lập chuyên

Các trường THPT công lập chuyên phù hợp với những học sinh có học lực khá trở lên hoặc có năng khiếu về một môn học nào đó. Nếu như đặt nguyện vọng vào trường chuyên, thí sinh sẽ cần phải trải qua 2 vòng gồm sơ tuyển và thi tuyển.

Vòng 1 – Sơ tuyển: Trường sẽ chọn vào vòng 2 những thí sinh đạt số điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên. Trong đó, điểm sơ tuyển sẽ được tính theo công thức sau:

Điểm sơ tuyển = Điểm thi tài năng, học sinh giỏi + Điểm xếp loại học lực 4 năm THCS + Điểm kết quả thi tốt nghiệp THCS

Trong đó, những tiêu chí được đánh giá bằng điểm số như sau:

  • Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, cuộc thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, quốc gia, khu vực và quốc tế; Cách quy đổi điểm cho mỗi giải được tính như sau: Giải nhất 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.
  • Kết quả xếp loại học lực 4 năm THCS:  Mỗi năm xếp loại học lực giỏi được cộng 3 điểm, học lực khá được cộng 2 điểm.
  • Kết quả thi tốt nghiệp THCS: Tốt nghiệp đạt loại giỏi được 3 điểm, loại khá được 2 điểm.

Vòng 2 – Thi tuyển: Điểm xét tuyển vào trường chuyên được tính theo công thức sau:

Điểm xét tuyển = (Tổng điểm những bài thi không chuyên) + Điểm bài thi chuyên x 2

Trong đó, điểm bài thi của của các môn tính theo thang điểm 10. Các trường chuyên sẽ tuyển những thí sinh có đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào trường, điểm xét tuyển được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ xét tuyển đối với những thí sinh có đủ bài thi theo như quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức phải hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm trên 2 điểm.

Nếu như kết quả ở vòng 2 này của thí sinh không đủ đậu trường chuyên thì các nguyện vọng sẽ được chuyển về tính theo như quy tắc xét tuyển của các trường THPT công lập không chuyên ở mục 1. 

cach-tinh-diem-xet-tuyen-vao-10-2
Các bạn học sinh cần phải trải qua hai vòng thi để xét tuyển vào trường THPT chuyên

3. Cách tính điểm xét tuyển vào 10 trường THPT dân lập

Hiện nay, hầu hết các trường THPT dân lập đều áp dụng các phương thức xét tuyển linh hoạt bên cạnh thi tuyển. Ngoài phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả thi tuyển của thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức, các trường dân lập còn xét tuyển dựa trên thành tích học tập và học bạ. Cụ thể như sau: 

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN VÀO LỚP 10 TRƯỜNG THPT DÂN LẬP

Xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT  Phòng tổ chức Về điểm thi Nhà trường căn cứ theo tổng điểm 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức để xét tuyển. Mức điểm chuẩn sẽ được trường công bố sau khi có kết quả điểm thi vào 10.
Về hạnh kiểm Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học ở bậc THCS phải đạt từ loại Khá trở lên.
Xét học bạ THCS Về học lực Tổng điểm trung bình học kỳ ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 3 học kỳ liên tiếp trong năm học lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.
Về hạnh kiểm Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học tại bậc THCS đạt loại Khá trở lên.
Xét thành tích học tập Về thành tích – Học sinh đạt giải từ cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, cuộc thi khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao dành cho học sinh trung học.

– Học sinh đạt được giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận | Huyện | Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn Văn hoá, Tiếng Pháp, Máy tính cầm tay, Khoa học kỹ thuật, Giải Toán bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Hùng biện tiếng anh, Tin học trẻ, Thí nghiệm thực hành (Hóa Học, Vật Lý, Sinh Học).

Về hạnh kiểm Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học tại bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

Bài viết trên của Khóa Học Tốt đã giới thiệu đến bạn học sinh cùng quý phụ huynh các cách tính điểm xét tuyển vào 10 của trường THPT công lập không chuyên, trường THPT công lập chuyên và trường THPT dân lập. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 cũng như lựa chọn hình thức xét tuyển phù hợp với bản thân mình nhất. Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt để đạt thành tích tốt trong kỳ thi vào 10 sắp tới nhé!