Có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Khá nhiều trang web đang tổ chức các khóa học ôn luyện đánh giá năng lực và bán các bộ đề thi hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực hay không? Cùng tham khảo bài viết sau đây của Khóa Học Tốt nhé!

⇒ Tham khảo thêm: Bí quyết ôn thi đánh giá năng lực hiệu quả nhất

Cẩn trọng trong khi luyện thi đánh giá năng lực

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc của Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM, việc tham gia luyện thi một phần giúp cho thí sinh tự tin hơn, có kỹ năng để làm bài tốt hơn.

Tuy nhiên, đối với việc luyện thi đánh giá năng lực cần sự cẩn trọng. Hiện đang có nhiều cá nhân, tổ chức luyện thi đánh giá năng lực dựa theo cấu trúc bài thi trong đề thi mẫu của các trường công bố để xây dựng các bộ đề thi cho học sinh giải. Những bài thi này hiện vẫn chưa được kiểm chứng, do đó khả năng sai là rất cao.

“ĐH Quốc gia TP.HCM không có trung tâm luyện thi đánh giá năng lực nào cả. Tất cả thông tin quảng cáo luyện thi ở trên mạng đều là do các tổ chức, cá nhân khác thực hiện chứ không phải của hai đại học quốc gia”, ông Nguyễn Quốc Chính khẳng định.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc của Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà Nội cũng cho rằng tác giả của các đề luyện thi có thể đang dựa vào các bài thi tham khảo hoặc cóp nhặt đề thi của các trường này, trường kia nên tính hệ thống hóa sẽ không có, học sinh giải các đề này thường cảm thấy chỗ rất khó, khi thi lại quá dễ,… Như thế là không đúng theo ma trận đề thi chính thống.

co-nen-luyen-thi-danh-gia-nang-luc-1

 

Ông Thảo cho biết: “Các trung tâm luyện thi thường chỉ dựa vào đề thi tham khảo hoặc chọn một số đề gần giống ở đâu đó khiến thí sinh cảm tưởng đề luyện thi giống với đề thi thật. Trong khi đó kho đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội lại rất lớn. Năm nay trường sẽ dành ra khoảng 10.000 – 12.000 câu hỏi để làm đề thi ĐGNL”.

Thực tế, cả phụ huynh và học sinh đều có chung tâm lý phải đi ôn luyện thi thì mới đạt kết quả cao, dẫn tới các lớp luyện thi được hưởng lợi. Vì vậy, nếu như có bất cứ kỳ thi nào diễn ra đều sẽ có lớp luyện thi ngay, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT tới kỳ thi tư duy, đánh giá năng lực, tuyển sinh đại học, kỳ thi tiếng Anh,… Tất cả đều có các lớp luyện thi.

Học tủ sẽ không làm tốt được bài thi đánh giá năng lực

Theo TS.Nguyễn Quốc Chính, để thi đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực thì bản thân các thí sinh phải có năng lực tốt. Năng lực tốt là kết quả của cả một quá trình dài, cách học trong khoảng thời gian dài chứ không phải là một thời gian ngắn.

Ông chính cho biết: “Kết quả của những kỳ thi đánh giá năng lực trong thời gian qua cho thấy những thí sinh tiếp cận cách học một cách khoa học, có hệ thống và hiểu được bản chất của vấn đề thì sẽ đạt điểm cao. Đa số các thủ khoa của kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đều có cách ôn luyện nhẹ nhàng, không học tủ, học lệch”

co-nen-luyen-thi-danh-gia-nang-luc-3

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cũng đã cho rằng thông thường với bài thi kiểm tra kiến thức, học sinh sẽ có thể học tủ, ôn theo dạng đề nào đó và đôi khi thi là gặp dạng bài đó. Trong khi đề thi đánh giá năng lực thì hoàn toàn khác, được thiết kế theo hướng đánh giá năng lực của học sinh theo chuẩn đầu ra của chương trình GD phổ thông.

Thống kê của năm 2022 cho thấy những thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội đều là học sinh có kết quả học tập, kết quả thi THPT, thậm chí là kết quả thi tiếng Anh quốc tế đều có một mối tương quan rõ rệt.

Làm sao để làm tốt bài thi đánh giá năng lực?

Ông Nguyễn Quốc Chính cho biết rằng đề thi đánh giá năng lực bao phủ lượng kiến thức vừa phải nhưng cần thí sinh phải hiểu được bản chất và mở rộng ra. Thí sinh cần hệ thống hóa lại kiến thức lớp 10, 11, 12 và có sự kết nối giữa những khoảng kiến thức.

“Một kinh nghiệm giúp cho thí sinh đạt điểm cao là khả năng đọc hiểu. Đề thi ĐGNL rất dài và cung cấp rất nhiều dữ kiện, số liệu vậy nên thí sinh nào có khả năng đọc hiểu tốt, xử lý được thông tin tốt thì sẽ đạt số điểm cao. Tốt nhất là học một cách thực chất và đọc thêm càng nhiều càng tốt”, ông Chính chia sẻ.

co-nen-luyen-thi-danh-gia-nang-luc-2

Ông Nguyễn Tiến Thảo cũng có lời khuyên: “Trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực, thí sinh phải làm thử đề thi tham khảo. Các bạn có thể làm nhiều lần đề thi tham khảo để biết được các kỹ năng làm bài. Khi làm bài thi tham khảo thì những phần nào thấy mình thực sự yếu để bản thân tập trung ôn luyện, bổ sung phần yếu đó. Đó là điều tốt nhất đối với mỗi thí sinh”.

Về cách làm bài thi HSA của Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Thảo hướng dẫn với những câu khó thì thí sinh có thể bỏ qua để làm câu khác. Còn đối với câu dễ thì làm thật nhanh để có thêm nhiều thời gian làm những câu khó.

  • Phần 1 với 50 câu hỏi thì thí sinh có thể bỏ qua các câu hỏi khó và quay lại làm trong thời gian 75 phút.
  • Phần 2 cũng có 50 câu hỏi làm bài trong thời gian 60 phút và các em có thể bỏ qua và quay lại những câu hỏi khó. Tuy nhiên, các em không được bỏ qua phần 1 để sang làm phần 2 và lại quay lại phần 1.