Chiến lược ôn thi đánh giá tư duy 2023 ĐH Bách Khoa Hà Nội hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ thi đánh giá tư duy do Đại Học Bách Khoa tổ chức hiện đang là kỳ thi được các sĩ tử cũng như các trường cơ sở giáo dục quan tâm. Với những sự đổi mới từ năm 2023, dự kiến đây sẽ là kỳ thi mang tính ổn định và đáp ứng được nhu cầu xét tuyển của nhiều ngành, đặc biệt là các trường đại học Top. Để giúp các thí sinh chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi này, Khóa Học Tốt xin chia sẻ đến các thí sinh chiến lược ôn thi đánh giá tư duy 2023 chi tiết và hiệu quả. 

Tham khảo thêm:

1. Hướng dẫn ôn thi đánh giá tư duy chi tiết

Giai đoạn 1: Nắm rõ cấu trúc của bài thi đánh giá tư duy

Từ năm 2023, cấu trúc và nội dung của bài thi đánh giá tư duy ĐH Bách Khoa Hà Nội đã có thay đổi lớn so với các năm trước đây. Vì vậy, các thí sinh cần tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi này từ phía ĐHBKHN.

on-thi-danh-gia-tu-duy-1

Tham khảo chi tiết tại bài viết Cấu trúc đề thi Đánh giá tư duy 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Giai đoạn 2: Xác định năng lực để xây dựng lộ trình và đặt mục tiêu cho bản thân

Đầu tiên, thí sinh cần xác định được năng lực và trình độ của bản thân hiện tại để xây dựng quá trình ôn luyện phù hợp và hiệu quả. Cách ôn thi đánh giá tư duy hiệu quả nhất là làm theo kế hoạch mình đã vạch ra. Hãy tìm ra ưu nhược điểm, phát hiện điểm yếu, điểm mạnh trong các môn học có trong đề thi.

Tiếp theo, điều bạn cần làm chính là đặt mục tiêu cho mình. Không có một ai làm việc gì khi không có mục tiêu cả, vậy nên hãy tìm hiểu và suy nghĩ kĩ về điều này nhé!

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu, Khóa Học Tốt có một số gợi ý dành cho bạn:

 • Ngành học muốn ứng tuyển là gì? Ứng tuyển vào trường nào?
 • Điểm ứng tuyển bằng kết quả đánh giá tư duy của ngành học này các năm gần đây là bao nhiêu?
 • Phổ điểm đánh giá tư duy 2022?
 • Ngành học ấy có chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu?

Những thông tin này các bạn hoàn toàn có thể tham khảo ngay trên trang của ĐH Bách Khoa Hà Nội hoặc các đầu báo uy tín. 

Nhớ là nên viết mục tiêu của mình vào một tờ giấy note và đặt tại bàn học hoặc ở nơi nào mà bạn có thể luôn nhìn thấy nó nhé. Đó là cách để bạn có thêm động lực để ôn thi đó!

Giai đoạn 3: Bắt đầu quá trình ôn luyện

Sau khi đã có lộ trình rõ ràng, thí sinh bắt đầu quá trình ôn luyện của mình.

Ôn tập kiến thức cơ bản

Khi nắm vững các nền tảng kiến thức cơ bản thì các bạn mới dễ dàng giải quyết các vấn đề, câu hỏi nâng cao. Hãy tập trung ôn tập các môn học ở trên trường lớp vì đây là lớp kiến thức nền giúp bạn hoàn thành một số câu hỏi có trong đề thi.

Việc học tập ở trường là điều bắt buộc bởi đây là cơ sở cung cấp cho chúng ta nền tảng kiến thức đầu tiên. Khi ôn luyện trên trường, bạn sẽ được hướng dẫn bởi các giáo viên và trao đổi bài cùng với bạn bè. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc học tập của vậy nên hãy tập trung chuyên tâm học hành trên trường bạn nhé!

Làm quen với dạng bài tính toán và logic

Tính toán và logic là các dạng bài tương đối mới mẻ đối với nhiều thí sinh chuẩn bị thi đánh giá năng lực. Những câu hỏi trong phần thi này khá mới lạ và đòi hỏi trí thông minh, sự nhạy bén cao, đặc biệt chúng ít xuất hiện trong đề thi THPT. Do đó, để tăng kinh nghiệm thực chiến, thí sinh cần tập làm quen dần với dạng bài tính toán và logic.

Rèn luyện khả năng tư duy

Tăng cường khả năng tư duy chính là cách ôn thi đánh giá tư duy cực kỳ hiệu quả. Thí sinh cần rèn luyện những khả năng như đọc hiểu nhanh, nắm bắt từ khóa chính xác, phân tích vấn đề từ đó đưa ra phương án xử lý đúng đắn. 

Trong quá trình ôn luyện tại nhà, thí sinh hãy học cách tư duy, suy luận cũng như biết cách làm những kiểu bài loại trừ. Càng ôn luyện nhiều dạng đề thi khác nhau, thí sinh sẽ quen dần với cấu trúc đề thi, tăng thêm kinh nghiệm thực chiến.

Ôn thi đánh giá tư duy tại các trung tâm hoặc tự học tại nhà

Theo bên ĐH Bách Khoa Hà Nội, các bạn thí sinh nên học tập tốt trên trường và nắm chắc kiến thức, ôn tập theo. Tuy nhiên đây là kỳ thi đổi hỏi sự tư duy, đánh giá được các kỹ năng của thí sinh vậy nên nếu chỉ dựa theo đề cương và bộ câu hỏi mẫu do trường cung cấp, chưa chắc các bạn đã đạt được kết quả cao trong kỳ thi này.

Khi học tập tại các trung tâm, Website hay app, học sinh sẽ được chia sẻ thêm những phương pháp, bí quyết, các kỹ năng, tips hay để làm bài nhanh hơn. Ví dụ như:

 • Cách đọc lướt câu hỏi, nắm từ khóa chính trong câu
 • Nhận diện dạng câu hỏi
 • Nhận biết những câu nên làm, những câu cần tung đồng xu,…

Kỳ thi đánh giá tư duy mở rộng cũng đồng nghĩa với nhu cầu ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tăng cao. Từ đó có rất nhiều trung tâm, app, website ôn luyện thi đánh giá tư duy mọc lên. 

on-thi-danh-gia-tu-duy-2

Do kỳ thi này đang còn khá ít thông tin do có nhiều thay đổi dẫn tới việc đánh giá chất lượng đào tạo của các trung tâm, app, website ôn thi đánh giá tư duy rất khó khăn. Có nhiều website, trung tâm mở ra nhưng có chất lượng không tốt gây ảnh hưởng không tốt đến thí sinh. Vậy nên Khóa Học Tốt khuyên bạn nên chọn những nền tảng, trung tâm ôn luyện uy tín để theo học.

Trên đây chỉ là suy nghĩ và lời khuyên từ Khóa Học Tốt, việc đăng ký học thêm hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bạn. Vậy nên hãy đưa ra lựa chọn cách thức ôn thi phù hợp với bản thân mình nhất nhé!

Giai đoạn 4: Luyện làm đề thi đánh giá tư duy

Giai đoạn luyện đề chính là giai đoạn chạy nước rút trong quá trình ôn tập thi đánh giá tư duy. Thí sinh nên dành từ 1 đến 3 tháng trước kỳ thi để luyện đề. 

Các bạn nên tìm đến những đề thi minh họa, làm đề thi thử đánh giá tư duy của Đại Học Bách Khoa để bám sát với cấu trúc đề thi hơn. Hoặc bạn cũng có thể luyện đề thi những năm trước để làm quen dần với áp lực thời gian, phòng thi, tâm lý,… Một nguồn đề nữa là các tập sách ôn thi đánh giá tư duy đã được xuất bản. 

⇒ Tham khảo ngay: Tài liệu ôn thi đánh giá tư duy 2023

Để quá trình luyện đề thêm hiệu quả hơn, thí sinh nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đặt đồng hồ và tuân thủ thời gian làm bài của từng phần thi.
 • Chọn không gian yên tĩnh để tập trung làm đề
 • Không để các thiết bị điện tử xung quanh khi luyện thi, tránh bị xao nhãng hoặc không tập trung để học bài, ôn tập.
 • Chọn thời gian thích hợp với bản thân để làm đề hiệu quả hơn.
 • Sau khi làm bài xong, hãy nghiên cứu thật kỹ đáp án để lấy kinh nghiệm từ các lỗi sai và không mắc lỗi nữa khi gặp những dạng đề tương tự.

 

Vậy là Khóa Học Tốt đã chỉ chia sẻ chiến lược ôn thi đánh giá tư duy vô cùng hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua. Nếu còn thắc mắc về điều gì nữa thì cũng đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp giúp các bạn nhé!