Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Để có thể ôn luyện kỳ thi đánh giá năng lực tốt và hiệu quả nhất, việc tìm hiểu kỹ và nắm chắc về cấu trúc bài thi là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Khóa Học Tốt sẽ gửi đến thí sinh chi tiết về Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023. Cùng bắt đầu nhé!

PAT 2024 – GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Bài viết tham khảo thêm:

Tổng quan về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023

– Về hình thức, bài thi Đánh giá năng lực đại học quốc gia TP.HCM 2023 gồm có 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn, thời gian làm bài là 150 phút, số điểm tối đa thí sinh có thể đạt được là 1.200 điểm:

  • Phần thi Sử dụng ngôn ngữ: 400 điểm (Điểm tối đa)
  • Phần thi Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu: 300 điểm (Điểm tối đa)
  • Phần thi Giải quyết vấn đề: 500 điểm (Điểm tối đa). 

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-1

Kết quả bài thi sẽ tự động hiển thị ở trên màn hình máy tính ngay sau khi thí sinh kết thúc bài thi.

– Về nội dung, đề thi cung cấp các dữ kiện, số liệu và những công thức cơ bản nhằm đánh giá về khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không có đánh giá về khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Đề thi được xây dựng dựa trên với cách tiếp cận như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và kỳ thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

– Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại Học Quốc Gia TP.HCM gồm có 3 phần như sau:

Mục tiêu đánh giá Số câu

Phần 1. Sử dụng ngôn ngữ

1.1. Tiếng Việt 20
1.2. Tiếng Anh 20
Phần 2. Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu
2.1. Toán học 10
2.2. Tư duy logic 10
2.3. Phân tích số liệu 10
Phần 3. Giải quyết vấn đề
3.1. Vấn đề thuộc lĩnh vực hóa học 10
3.2. Vấn đề thuộc lĩnh vực vật lý 10
3.3. Vấn đề thuộc lĩnh vực sinh học 10
3.4. Vấn đề thuộc lĩnh vực địa lý 10
3.5. Vấn đề thuộc lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội 10
Tổng cộng 120

⇒ Điểm bài thi Đánh giá năng lực ĐHQG Tp.HCM được tính như thế nào?

Mỗi câu hỏi trong bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM có mức điểm khác nhau (tính theo mức độ khó của từng câu). Nhiều thí sinh tính nhẩm rằng có 120 câu với tổng số điểm đạt được là 1200 thì tương ứng với mỗi câu hỏi là 10 điểm là SAI. Bởi vì có những câu dễ thì chỉ được có 5 – 7 điểm nhưng những câu khó thì có thể đạt được 13 – 15 điểm nếu thí sinh trả lời chính xác).

 

Cấu trúc chi tiết về từng phần của đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM 2023

Tiếp theo, BUTBI sẽ phân tích kỹ về 3 phần cấu trúc bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM:

Phần 1: Sử dụng ngôn ngữ 

Phần thi sử dụng ngôn ngữ gồm 40 câu hỏi với 20 câu hỏi tiếng việt và 20 câu hỏi tiếng anh.

a) Tiếng Việt (20 câu)

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Việt, năng lực đọc hiểu văn bản và khả năng cảm thụ, phân tích các tác phẩm văn học. Đề thi có tích hợp thêm nhiều kiến thức về ngữ văn, đòi hỏi thí sinh cần nắm vững các kỹ năng thực hành tiếng Việt mới có thể áp dụng vào để giải quyết những vấn đề liên quan.

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-2
Câu hỏi trong phần thi Tiếng Việt – Đề thi mẫu đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh 2023
Nội dung đánh giá Mô tả
Hiểu biết văn học Đánh giá khả năng hiểu các kiến thức văn học cơ bản như: Nội dung và hình thức nghệ thuật trong tác phẩm; Phong cách sáng tác của những tác giả tiêu biểu, vai trò của tác giả, tác phẩm đối với lịch sử văn học.
Sử dụng tiếng Việt Đánh giá khả năng nhận biết các vấn đề về việc sử dụng tiếng Việt như: Xác định những từ ngữ viết sai chính tả, những từ ngữ dùng sai, những câu mắc lỗi ngữ pháp diễn đạt; nhận biết được cấu tạo của từ, những vấn đề thuộc về ngữ pháp câu, các biện pháp tu từ, phép liên kết câu, những thành phần có trong câu,…
Đọc hiểu văn bản Đánh giá khả năng phân loại đặc trưng về phong cách (phong cách thể loại, phong cách tác giả, phong cách chức năng ngôn ngữ,…), xác định ý nghĩa của từ/câu có trong văn bản, cách tổ chức văn bản,  tư tưởng và nội dung của văn bản, những thủ pháp nghệ thuật được sử dụng.

b) Tiếng Anh (20 câu)

Đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh tổng quát ở cấp độ từ A2 đến B1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, thông qua các nội dung như: Nhận diện lỗi sai, đọc hiểu đoạn văn, đọc hiểu câu, lựa chọn cấu trúc câu:

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-3
Câu hỏi trong phần thi Tiếng Anh – Đề thi mẫu đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh 2023
Nội dung đánh giá Mô tả
Lựa chọn cấu trúc câu Đánh giá khả năng hiểu và áp dụng những cấu trúc câu thông qua việc yêu cầu thí sinh chọn từ hoặc cụm từ có cấu trúc phù hợp để điền vào khoảng trống.
 Nhận diện lỗi sai Đánh giá khả năng hiểu những kiến thức ngữ pháp và áp dụng để giải quyết vấn đề thông qua việc nhận diện lỗi sai có trong những phần được gạch chân.
Đọc hiểu câu Đánh giá khả năng đọc hiểu câu và khả năng áp dụng kiến thức ngữ pháp đã học thông qua việc chọn câu có nghĩa gần nhất với câu đã cho trước.
Đọc hiểu đoạn văn Đánh giá khả năng hiểu và khả năng áp dụng những kiến thức ngữ pháp cũng như kỹ năng đọc lướt để nắm được thông tin (skimming) và đọc kỹ để tìm hiểu chi tiết thông tin (scanning), cụ thể: Đọc lướt để trả lời các câu hỏi lấy ý chính, đọc kỹ để trả lời được những câu hỏi tham chiếu, câu hỏi từ vựng, câu hỏi chi tiết, câu hỏi suy luận.

Phần 2: Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu (30 câu)

Phần thi này có 30 câu hỏi, đánh giá khả năng áp dụng kiến thức toán học; khả năng tư duy logic; khả năng phân tích, so sánh, diễn giải số liệu:

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-4
Câu hỏi trong phần thi Toán học, Tư duy logic, Phân tích số liệu – Đề thi mẫu đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh 2023
Nội dung đánh giá Mô tả
 

 

 

Toán học

Đánh giá khả năng hiểu và áp dụng kiến thức toán học chương trình giáo khoa THPT thuộc các nội dung: 

– Số phức (tìm phần thực và phần ảo Môđun, không có phương trình bậc 2, không có dạng lượng giác);

– Ứng dụng của đạo hàm để khảo sát hàm số; 

– Hình học thuần túy và hình học tọa độ; 

– Tổ hợp và xác suất;

– Tích phân – Ứng dụng của tích phân; 

– Hàm số logarit;

– Giải hệ phương trình tuyến tính suy biến;

 – Giải toán bằng cách lập hệ phương trình. 

Tư duy logic Đánh giá khả năng suy luận logic thông qua những hình thức nhóm logic tình huống và logic đơn lẻ. Dựa vào những thông tin đã được cung cấp ở trong mỗi tình huống logic cùng với kỹ năng phân tích và suy luận, thí sinh tìm ra phương án khả thi cho từng giả định được đưa ra.
 

Phân tích số liệu

Đánh giá khả năng đọc và phân tích những số liệu thực tế thông qua các sơ đồ và bảng số liệu. Các bảng biểu và sơ đồ xuất hiện trong đề thi gồm: biểu đồ tròn, biểu đồ cột, biểu đồ Venn, biểu đồ đường, biểu đồ dạng bảng số liệu. 

Phần 3: Giải quyết vấn đề

cau-truc-de-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-tphcm-5
Câu hỏi trong phần thi Giải quyết vấn đề – Đề thi mẫu đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh 2023

Phần thi này đánh giá khả năng hiểu kiến thức trong sách giáo khoa cơ bản và áp dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc 5 lĩnh vực (3 lĩnh vực khoa học tự nhiên là vật lý, hóa học, sinh học và 2 lĩnh vực khoa học xã hội là lịch sử và địa lí):

Nội dung đánh giá Mô tả
Lĩnh vực KHTN (Lý Hóa – Sinh) Các câu hỏi đơn lẻ đánh giá về khả năng hiểu các kiến thức giáo khoa cơ bản liên quan tới 3 lĩnh vực KHTN: Lý – Hóa – Sinh.

Các nhóm câu hỏi tình huống đánh giá khả năng đọc, suy luận logic, tư duy về Lý – Hóa – Sinh thông qua dữ kiện được cung cấp  trong các bài đọc và kiến thức đã được học; đánh giá được khả năng áp dụng kiến thức phổ thông để có thể giải quyết những vấn đề liên quan.

 

 

Lĩnh vực KHXH (Sử – Địa)

Các câu hỏi đơn lẻ đánh giá khả năng hiểu kiến thức giáo khoa cơ bản liên quan tới lĩnh vực KHXH: Sử – Địa.

Các nhóm câu hỏi tình huống đánh giá được khả năng đọc, suy luận logic, tư duy về Sử – Địa thông qua dữ kiện được cung cấp trong các bài đọc, kiến thức đã học hoặc kiến thức thực tế; năng lực áp dụng kiến thức phổ thông để giải quyết được những vấn đề liên quan.

Tham khảo ngay Đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023 để làm quen với cấu trúc, các dạng bài tập, kiến thức có trong đề thi ĐGNL APT các bạn nhé!

 

Trên đây là chi tiết về cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023 được Khóa Học Tốt cập nhật từ thông tin chính thức của trường. Hy vọng rằng với những thông tin về cấu trúc bài thi sẽ giúp các bạn thí sinh tự tin chinh phục điểm số thật cao trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM năm 2023 nhé!